Vật Liệu Aluminium – Xu Hướng Thiết Kế Tiết Kiệm Năng Lượng Nhà Phố

Nhiều người nghĩ rằng tiết kiệm năng lượng là điều chỉ có được ở những công trình lớn, với mức đầu tư tương xứng. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Nhà phố hoàn toàn có thể là kiến trúc xanh; công trình tiết kiệm năng lượng. Với vật liệu aluminium, CosFa xin giới thiệu đến bạn 1 số xu hướng thiết kế tiết kiệm năng lượng nhà phố.

Nhà phố tiêu tốn khá nhiều nguồn năng lượng và để tiết kiệm; cần tập trung và giải pháp kiến trúc và các giải pháp kỹ thuật liên quan. Tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận rằng kiến trúc xanh là cả một quá trình. 

vật liệu aluminium

Với những nhà phố hứng nắng nóng trực tiếp có thể sử dụng các kết cấu chắn nắng; hoặc dùng cây xanh để giảm bức xạ nhiệt. Các hệ tường bao che cần xây dày để chống nóng. Nên khai thác các không gian đệm khác cho ngôi nhà như hiên ban công; lo-gia tránh nắng, cách nhiệt.

Cách Nhiệt Và Giữ Nhiệt

Xu hướng quan trọng của 1 ngôi nhà; đó là giúp cho công trình mát vào mùa nóng và ấm trong mùa lạnh. Từ đó có thể giảm năng lượng sử dụng cho việc làm mát bằng các thiết bị; nhiên liệu khác như điều hòa nhiệt độ, quạt máy, lò sưởi.

Hệ thống cửa cần được thiết kế cơ chế đóng mở hợp lý cho việc vận hành để khai thác thoáng vào mùa hè; kín, chắn gió vào mùa đông. Thiết kế mặt bằng và mặt cắt cần đảm bảo thông thoáng tự nhiên cho các không gian trong nhà. Việc thiết kế giếng trời, cầu thang rỗng là những giải phải rất phổ biến; làm tăng khả năng thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên cho công trình.

vật liệu aluminium

Giải pháp kiến trúc để cách nhiệt và giữ nhiệt được giải quyết trên tổng thể kiến trúc; từ mặt bằng cho tới mặt cắt, mặt đứng. Đó là việc phân bố các không gian, các phòng chức năng hợp lý để tránh yếu tố bất lợi (nắng nóng, gió lạnh). Sử dụng thêm kết cấu bao che đúng chủng loại, quy cách, công năng để chắn nắng, chống nóng. Sử dụng đúng vật liệu để khai thác ưu điểm của vật liệu cho mục đích đề ra.

Vật Liệu Aluminium

Vật liệu aluminium, hay vật liệu nhôm; đây là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong 1 công trình thực hiện hóa sự tiết kiệm năng lượng. Vật liệu aluminium có thể được ứng dụng nhiều trong các kết cấu mặt dựng, lam nhôm chắn nắng,… Đó đều là các giải pháp hữu hiệu để chống nóng và tiết kiệm năng lượng cho công trình. 

Vì nhôm alu sở hữu đặc tính chống nóng rất tốt, chúng còn bền bỉ theo thời gian. Nên không khó hiểu khi vật liệu này ngày càng được ưu ái sử dụng nhiều hơn. 

Thiết Kế Chiếu Sáng

Một công trình được thiết kế chiếu sáng tự nhiên tốt thì sẽ tiết kiệm năng lượng đáng kể; thay vì tập trung vào các phương pháp chiếu sáng nhân tạo.

Cần khai thác một cách tối đa các hệ cửa dành cho việc chiếu sáng. Bên cạnh đó có thể có những giải pháp khác như cửa mái, giếng trời. Gia chủ nên tận dụng và tối ưu hóa các không gian liên thông theo chiều đứng và chiều ngang để tăng cường ánh sáng.

Thiết Kế Thông Gió

Hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ mang lại môi trường khí hậu tốt, không khí trong lành; làm giảm nhiệt độ trong không gian.

Hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ làm giảm thiểu việc sử dụng thiết bị tiêu tốn năng lượng để làm mát và thông gió. Trong các yếu tố tự nhiên làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý con người là nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió; thì giải pháp thông gió tự nhiên đóng một vai trò rất quan trọng.

Vật Liệu – Kỹ Thuật – Thiết Bị

Đây là các giải pháp đi sau gắn liền với giải pháp kiến trúc. Các giải pháp này làm hoàn thiện và góp phần hỗ trợ cho giải pháp kiến trúc.

Các loại vật liệu, thiết bị, công nghệ xanh ngày càng phát triển cùng với kiến trúc tiết kiệm năng lượng. Có thể kể tới các loại vật liệu bản địa (để giảm chi phí, tiêu hao năng lượng chuyên chở); vật liệu không nung, vật liệu kính phản nhiệt, kính cách nhiệt; các hệ cửa kín giúp cho công trình giữ nhiệt; máy điều hòa nhiệt độ công nghệ mới tiết kiệm điện; bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, pin mặt trời…

Xây Dựng Không Gian Xanh

Ngoài các biện pháp trên, gia chủ không quên việc xây dựng không gian xanh xung quanh môi trường sống của mình. Không gian xanh không chỉ giúp tạo không khí trong lành cho khu vực; mà còn giảm thiểu các tác nhân ô nhiễm môi trường chung xung quanh. 

vật liệu aluminium

Việc tăng cường cây xanh cùng mặt nước đem lại môi trường trong lành, tăng cường hàm lượng oxy trong không khí; cải thiện chất lượng không khí, làm thông thoáng không gian. Cây xanh và mặt nước trong công trình cũng làm giảm bức xạ nhiệt của mặt trời vào công trình. Từ đó làm giảm tiêu hao năng lượng làm mát. Bên cạnh đó cây xanh còn làm tăng thẩm mỹ công trình và có tác động tích cực tới tâm lý người ở. Trong việc xây dựng nên 1 công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng; thì cây xanh, mặt nước được coi như một loại vật liệu đặc biệt rất có ý nghĩa gắn kết với thiên nhiên. 

Call Now Button