Thiết Kế Mặt Dựng Tiết Kiệm Năng Lượng – Tấm Ốp Aluminium Composite

Vỏ bọc công trình là hệ thống lớp vỏ ngoài của công trình. Chúng còn được gọi là mặt dựng công trình. Với sự phát triển nhanh chóng của các đô thị hiện đại; việc xây dựng nên các “vỏ bọc” tiết kiệm năng lượng là vô cùng thiết yếu và khẩn cấp. Hãy cùng xem tấm ốp Aluminium Composite sẽ giải quyết hiệu quả ra sao nhé. 

Vai Trò

Các mặt dựng có những chức năng tương tự như “lớp da” công trình. Có vai trò điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, chống nóng, chống ồn cho công trình. Chúng góp phần tạo khí hậu phù hợp cho môi trường bên trong công trình; đồng thời giúp tiêu thụ năng lượng 1 cách hiệu quả nhất.

Một trong những chức năng chính của bất kỳ 1 công trình là bảo vệ cho con người trước những điều kiện khắc nghiệt của khí hậu. Đồng thời cân bằng được nhiệt độ của bên trong và bên ngoài công trình.

tấm ốp aluminium composite

Những điều kiện về khí hậu khác nhau tạo ra yếu tố bản địa cho từng vùng miền, địa phương. Do đó, công trình phải đảm bảo điều kiện khí hậu riêng biệt. Các giải pháp thiết kế phải được lồng ghép giữa kiến trúc, kỹ thuật, môi trường. Đồng thời phải giảm thiểu được mức tiêu thụ năng lượng cho chiếu sáng, làm mát, thông gió,… Lớp vỏ công trình – Mặt dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trong vài thập kỷ trước, mặt dựng công trình đơn giản chỉ bao gồm các tấm chắn nắng có thể đóng mở thủ công; hoặc tự động nhằm cải thiện chất lượng che nắng, chiếu sáng và thông gió cho bên trong công trình. Ngày nay, mặt dựng công trình ngày càng phức tạp hơn với nhiều loại chức năng và hệ thống kỹ thuật khác nhau. Ví dụ hệ thống điều khiển tòa nhà cũng giúp giảm thiểu sử dụng năng lượng cho công trình.

Mặt Dựng Phủ Cây Xanh

Hiện nay trên thế giới có 1 số xu hướng thiết kế mặt dựng công trình hiệu quả năng lượng. Mặt dựng phủ cây xanh là 1 trong các giải pháp hiệu quả. 

Những đô thị hiện đại với mật độ dân cư cao, chật chội, cần rất nhiều các mảng cây xanh. Tuy nhiên, việc cải tạo hay mở rộng đô thị cần 1 khối lượng tài chính và nhân công khổng lồ. Điều đó không phải lúc nào cũng phù hợp.

Hiện nay, các giải pháp phủ xanh đường phố, sân thượng, hay mặt dựng công trình cũng là 1 xu hướng cải thiện môi trường; góp phần tăng diện tích cây xanh hiệu quả. Mặt dựng phủ cây xanh sẽ giúp giảm nhiệt cho đô thị, làm mát công trình.

tấm ốp aluminium composite

Đây là xu hướng mặt dựng công trình hướng đến tự nhiên. Sử dụng chi phí, công nghệ thấp; cần lựa chọn loại cây xanh phù hợp với ý đồ kiến trúc công trình. Bên cạnh đó, việc bảo trì hệ thống cây xanh, giữ nét thẩm mỹ kiến trúc cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Mặt Dựng Tích Hợp Công Nghệ Môi Trường

Một số mặt dựng hiện đại có tích hợp công nghệ môi trường. Chúng có thể tạo ra năng lượng, thu nước mưa, hấp thụ khí CO2. Một số ví dụ như:

Trung tâm EVA ở Hà Lan là 1 ví dụ về lớp vỏ công trình hấp thụ khí C02 và xử lý nước. Lớp vỏ kép dạng kín của công trình này gồm hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thu hồi nhiệt; thu năng lượng mặt trời và vườn treo nhà kính trên nóc tòa nhà.

Dự án Bảo Tàng Giáo dục Biến Đổi Khí Hậu Cho Trẻ Em – Hà Nội. Công trình có mặt dựng bao gồm nhiều tua-bin gió nhỏ, tạo ra điện năng sử dụng cho công trình. Thiết kế công trình đã được đưa vào sổ tay thiết kế năng lượng cho các vùng khí hậu ở Việt Nam; của tổ chức Transsolar.

Mặt Dựng Thích Ứng Khí Hậu

Mặt dựng thích ứng khí hậu tận dụng tối đa thông gió tự nhiên. Đồng thời cũng khai thác tối đa khả năng thông gió cơ khí; nhằm tạo giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, hệ mặt dựng này có những hạn chế nhất định. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần có những loại vật liệu thông minh cho mặt dựng.

Tấm Ốp Aluminium Composite

Nhôm là loại nguyên vật liệu thông minh cho công trình. Sử dụng tấm ốp aluminium composite cho mặt dựng giúp tiết kiệm năng lượng rất tốt.

tấm ốp aluminium composite

Nhôm là kim loại bền, đẹp. Bên cạnh đó, nó chống ồn, cách nhiệt rất tốt. Các thiết kế mặt dựng công trình hiện nay đều được sáng tạo trên những phần mềm mô phỏng rất chuyên nghiệp, đa dạng. Nhiều dạng mặt dựng khác biệt nhau như hình xoắn, gấp,… dựa trên rất nhiều sự tính toán của các phần mềm. Ngoài hình dáng, vật liệu mặt dựng cũng phải được đảm bảo thích ứng với điều kiện môi trường khác nhau. Nó không đơn thuần chỉ là bao bọc hay che chắn các kết cấu khác.

Việc lồng ghép các hệ thống thích ứng khí hậu; thông gió tự nhiên luôn được ưu tiên trong thiết kế của các KTS. Theo đó, mặt ngoài của công trình được thiết kế thích ứng che nắng; tạo bóng râm, kiểm soát chiếu sáng. Mặt dựng hiện đại có thể bao gồm những tấm chắn nắng, có thể di chuyển tùy thuộc vào các thời điểm khác nhau trong ngày; dựa trên các tính toán sao cho chiếu sáng và thông gió bên trong công trình đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể thấy, các hình dạng và cấu trúc mặt dựng công trình hiện nay không hoàn toàn là ý tưởng của KTS; mà là sản phẩm kết hợp giữa sự sáng tạo của KTS cùng công nghệ thiết kế bảo vệ môi trường.

 

Call Now Button