Nhôm Trang Trí Mặt Tiền – So Sánh Các Tính Năng Với Nguyên Liệu Thép

Nhôm và thép hiện nay là 2 vật liệu phổ biến được ứng dụng trong ngành xây dựng, hàng không, gia dụng; cũng như ngành cơ khí, gia công kim loại và chế tạo máy móc. Riêng ngành kiến trúc, nhôm trang trí mặt tiền thường được sử dụng rất nhiều. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa nhôm và thép qua bài viết sau đây.

Nhôm Và Thép

Mỗi vật liệu có các đặc điểm riêng biệt. Với các tính chất phù hợp với các ứng dụng khác nhau của con người. Vật liệu này có thể hoàn toàn đúng và hữu dụng với ứng dụng này; nhưng lại sai và không phù hợp với ứng dụng kia.

Nhôm

Nhôm được làm từ một loại quặng gọi là bauxite. Chúng được khử điện hóa thành kim loại. Kim loại nhôm được chế tạo rất mềm, nên thường được sử dụng cho dây dẫn điện. Vì tính năng dẫn điện tốt hơn hầu hết các kim loại khác; nhôm có khả năng chống ăn mòn và không mang từ tính.

nhôm trang trí mặt tiền

Thép

Thép được tạo ra từ một số quặng khác nhau và được tách ra bằng nhiệt. Quặng được nung nóng trắng và thép được loại bỏ khỏi quặng. Thép cũng không dẫn điện tốt như nhôm.

nhôm trang trí mặt tiền

Thép là vật liệu xây dựng cứng nhất và mạnh. Trừ khi nó được hợp kim với crôm và mangan; sắt dễ dàng kết hợp với oxy trong không khí để tạo thành rỉ sét. Nó cũng có từ tính nên dễ bị nhiễm từ.

So Sánh Tính Chất Cơ Bản

Khi chọn vật liệu cho ứng dụng cho mặt dựng công trình; điều quan trọng là phải xem xét các vấn đề sau: chi phí, hình dạng và quan trọng nhất là ứng dụng của nó.

Độ Cứng – Khả Năng Uốn Cong

Nhôm là một kim loại rất được ưa chuộng vì nó dễ uốn và đàn hồi tốt hơn thép. Do đó, nhôm dễ tạo thành các hình thù phức tạp, hoặc có gai nhọn hơn. Đặc biệt đối với các chi tiết có thành sâu và thẳng, nhôm là vật liệu được lựa chọn.

Thép là một kim loại rất cứng và đàn hồi. Nhưng nhìn chung không thể được đẩy đến cùng giới hạn theo các chiều như nhôm; việc đẩy như thế khiến thép dễ bị nứt hoặc rách trong quá trình kéo sợi. Nhôm dẻo hơn và dễ gia công hơn thép.

Trong gia công phay và tiện CNC nhôm, tốc độ cắt thường được đẩy lên cao nhằm giảm thời gian gia công. Nhìn chung các sản phẩm gia công CNC nhôm dễ thực hiện hơn là với thép.

Chống Ăn Mòn

Mặc dù tính linh hoạt là rất quan trọng đối với sản xuất. Nhưng thuộc tính lớn nhất của nhôm là nó có khả năng chống ăn mòn; mà không cần xử lý thêm sau khi được gia công. Nhôm bề mặt tiếp xúc với oxy tạo ra lớp màng giúp nhôm không rỉ sét.

Thép hoặc thép cacbon (trái ngược với thép không gỉ) thường cần được sơn. Hoặc xử lý sau khi được gia công để bảo vệ nó khỏi bị gỉ và ăn mòn.

Sự Khác Biệt Trọng Lượng

Hầu hết nhôm và hợp kim nhôm xuất hiện vết trầy xước dễ dàng hơn so với thép. Thép mạnh và ít có khả năng cong vênh, biến dạng hoặc uốn cong dưới trọng lượng, lực hoặc nhiệt. Tuy nhiên, điểm mạnh này phải đánh đổi lại là thép nặng hơn nhiều so với nhôm.

Thép thường nặng hơn 2,5 lần so với nhôm. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi yếu tố trọng lượng là quan trọng hơn, người ta ưu tiên sử dụng nhôm trang trí mặt tiền hơn thép. Nhưng khi cần độ cứng vững vàng và sức mạnh về kết cấu; thép là lựa chọn số 1.

Tùy thuộc vào ứng dụng sẽ xác định vật liệu nào được chọn. Khi bạn lựa chọn một vật liệu để gia công, cần cân bằng tất cả các hạn chế và ưu điểm của chúng.

Nhôm Trang Trí Mặt Tiền

Nhôm trang trí mặt tiền được áp dụng trong nhiều công trình hiện nay. Chúng góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Dưới đây là 1 số hình ảnh về mặt dựng nhôm.

nhôm trang trí mặt tiền

Call Now Button