Frank Gehry Và Cách Mạng Về Kiến Trúc Độc Đáo

Frank Gehry được biết đến như một kiến trúc sư tài năng và táo bạo. Ông đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về hình dáng và không gian. Bứt phá những giới hạn về chuẩn mực được áp lên những công trình xây dựng khi ấy. Tạo nên những tòa nhà mang hình dáng phóng khoáng kì lạ khiến người ta đi từ ngạc nhiên, thích thú đến ngưỡng mộ.

Tiểu Sử

Frank Gehry sinh ra trong một gia đình Ba Lan gốc Do Thái. Vậy nên từ nhỏ ông đã thấm nhuần những triết lý mà tổ tiên truyền lại qua quyển sách Tahmud. Nhờ vậy mà ông đã sớm định hình được hướng đi tương lai của mình. Là đẩy xa giới hạn, phá bỏ khuôn mẫu. Gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống vào năm 1949. Gehry đã có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến để theo đuổi con đường mơ ước. Ông tốt nghiệp khoa Kiến trúc của đại học California. Và theo học thêm những khóa học về đô thị tại đại học Harvard.

Vậy nhưng, những gì học được trên giảng đường không thực sự giúp định hình nên phong cách của ông. Mà chính là sự ảnh hưởng từ hội họa đương đại cùng tư tưởng sáng tạo tự do đã làm điều đó. Khi các khuôn mẫu quy ước truyền thống được phá bỏ để tạo nên những gì đột phá, mới mẻ hơn.

Tác Giả Của Những Công Trình Nổi Tiếng

Ông là tác giả của nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới. Ngôi nhà của ông tại Santa Monica, nhà hát Walt Disney, Dancing House, Bảo tàng Guggenheim, tác phẩm Fabrikstrasse. Trong đó, căn nhà của ông là bước khởi đầu mới mẻ giúp ông thu hút sự chú ý của giới kiến trúc. Nhưng phải đến công trình bảo tàng Guggenheim thì tên tuổi ông mới trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Các tòa nhà này là sự kết hợp mới lạ của các vật liệu ông yêu thích trên nền kết cấu bê tông. Ở chúng có nét đẹp công nghiệp mới đầy vững chãi nhưng cũng không kém phần uốn lượn, bay bổng. Khi có sự phô diễn của những đường cong, nếp gấp vô cùng táo bạo.

Frank Gehry không chỉ là người đạt được những thành tựu xác lập cho trường phái giải tỏa kết cấu. Ông còn trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho các thế hệ kiến trúc sư sau này. Khuyến khích họ đi con đường khác biệt của riêng mình. Tin vào sự dẫn lối của trí tưởng tượng và hãy bứt phá để thành công. Rằng hãy cứ “dị” nếu bạn nguyên bản bởi đó sẽ là thứ giúp bạn làm nên lịch sử của riêng mình.

Nhận Tư Vấn Ngay

BÁO GIÁ

  1. Yêu Cầu Của Bạn

    Yêu Cầu Đặc Biệt

    Bạn hãy email cho chúng tôi

Call Now Button