Kiến Trúc Sáng Tạo Với Nhà Trên Thác Nước

Nhà trên thác nước hay Falling Water có nhiều đặc điểm độc đáo. Độc đáo nhất là phần các hiên lớn vượt thác, đan chéo nhau một cách hết sức táo bạo trên mặt nước. Thu được cả tiếng suối reo, tiếng lá cây và gió thổi xào xạc vào trong nội thất.

Kiến Trúc Hài Hòa Với Thiên Nhiên

Wright cho phép sáng tác của mình hình thành từ những thiết kế hoàn toàn tự do. Với khẩu hiệu “hình khối và công năng hợp nhất”. Ông đề cao trường phái kiến trúc hữu cơ trong đó kiến trúc hài hòa với thiên nhiên. Và chống lại chủ nghĩa hình học và chủ nghĩa sơ đồ vì ông cho rằng nó xa lạ với bản chất con người. Có thể thấy mặt bằng công trình biệt thự Kaufmann được phát triển từ “bố cục khai phóng”. Không có một sự ràng buộc nào cả. Các góc cạnh của tòa nhà như là “có sức sống vươn ra xung quanh”.

Vị Trí Độc Đáo

Ông quyết định xây nhà ngay trên khối đá gồ ghề trông xuống thác nước. Ý tưởng xây nhà “can thiệp vào thiên nhiên nhưng lại bao bọc lấy (thiên nhiên)” đã cho ra đời một thiết kế phi thường. Wright đã đưa ra lời khuyên sau: “… chọn một vị trí không ai thích – một nơi có những đặt tính riêng biệt. Như cây cối, cá tính riêng, hay một nhược điểm gì khác. Đứng ở vị trí đó, quan sát xung quanh và tìm xem anh/chị bị thu hút bởi điều gì. Lý do gì khiến anh/chị muốn xây công trình của mình ở đó? Tìm cho ra những lý do đó. Rồi thiết kế làm sao để khi xây nhà xong thì vẫn có thể đứng ở cùng vị trí đó nhìn ra xung quanh. ”.

Nhà Trên Thác Nước

Nhà trên thác được xây trên tảng đá mà khách hàng của Wright thích ngồi. Và thưởng thức vẻ đẹp của thác nước cũng như cảnh quang xung quanh. Nhưng thiết kế còn đi xa hơn thế: khối đá trở thành một phần của căn nhà. Kiến trúc sư đã thiết kế để lò sưởi của phòng khách đặt ngay trên khối đá đó. Khối đá đã trở thành trái tim của căn nhà. Ở đây cũng phải nói thêm về sự tinh tế, quan tâm tới từng chi tiết trong thiết kế của kiến trúc sư. Wright đã tính toán chừa sẵn một khoản lõm. Trên tường để cái nồi đun nước có thể xếp vào vừa vặn khi không sử dụng. 

(Theo Ashui.com)

Nhận Tư Vấn Ngay

BÁO GIÁ

  1. Yêu Cầu Của Bạn

    Yêu Cầu Đặc Biệt

    Bạn hãy email cho chúng tôi

Call Now Button