Chất Liệu Alu Là Gì? Những Ứng Dụng Kiến Trúc Đầu Tiên Từ Alu

Chất liệu Alu là gì? Alu chính là Aluminium – Nhôm; 1 nguyên liệu được ứng dụng phổ biến hiện nay. Đây là một vật liệu rất quen thuộc, nó hầu như xuất hiện ở mọi ngôi nhà. Từ những vật gia dụng đến các yếu tố cấu thành nên kiến trúc và nội thất.

Chất Liệu Alu Là Gì

Chất liệu Alu – Nhôm là kim loại phổ biến nhất trong vỏ trái đất. Tỉ trọng riêng của nhôm chỉ bằng 1/3 sắt hay đồng. Nhôm rất mềm, dễ uốn và gia công đơn giản. Nó có khả năng chống ăn mòn và bền vững do lớp oxit bảo vệ.

Nhôm cũng không nhiễm từ và không chảy ở môi trường thường. Các thành phần làm từ nhôm hay hợp kim nhôm rất hữu dụng trong ngành hàng không vũ trụ; cũng như ngành giao thông vận tải. 

Nhôm còn được ứng dụng vào các sản phẩm gia dụng, các thiết bị bếp cao cấp, đồ đạc nội thất. Với các đặc tính ưu việt của mình, nhôm ngày càng được ứng dụng vào các công trình kiến trúc hiện đại.

Ứng Dụng Kiến Trúc

Chất liệu nhôm được ứng dụng những lần đầu với những công trình dưới đây.

Empire State Building

Tháng 04.1931, tòa nhà chọc trời Empire State Building được xây dựng ở New York. Nó đã trở thành tòa nhà đầu tiên có sử dụng rộng rãi nhôm trong thiết kế. Một trong những đặc điểm kiến ​​trúc nổi bật của tòa nhà là một bức tranh bích họa trên trần nhà và mái hiên của sảnh. Bức tranh này là tuyệt tác được thực hiện bằng nhôm và vàng 23 ca-ra.

Nhà Kính Bằng Nhôm Đầu Tiên

Năm 1952, nhà kính trong Vườn Bách Thảo Hoàng Gia ở Kew, London là món quà từ chính phủ Úc. Công trình được làm hoàn toàn bằng khung nhôm và hệ thống cửa kính. Trọng lượng công trình rất nhẹ với tính chống ăn mòn cao.

Mặt Dựng Nhôm Ra Đời

Một sự kiện rất quan trọng trong ngành kiến trúc. Năm 1952, mặt dựng bằng nhôm đã được sử dụng lần đầu tiên.

Cụ thể hơn, ngày 09.10.1952, một toà nhà 39 tầng được xây dựng. Đây chính là toà nhà từng là trụ sở của Liên Hợp Quốc tại New York. Đây là toà nhà đầu tiên trên thế giới được thiết kế với mặt dựng bao ngoài làm hoàn toàn từ nhôm và kính mờ.

Sân Vận Động Quốc Gia Yoyogi

Tháng 10.1964, trung tâm liên hợp thể dục thể thao quốc gia Yoyogi được thành lập. Mục đích sử dụng cho thế vận hội Olympic mùa hè ở Tokyo. Đây là công trình có mái nhà treo lớn nhất thế giới. Kết cấu mái nhà làm hoàn toàn bằng nhôm tấm.

Khu phức hợp có sức chứa hơn 13.000 người. Là nơi để tổ chức các cuộc thi bơi, lặn, bóng rổ, khúc côn cầu và bóng đá trong nhà. Đây cũng là nơi sẽ tổ chức cuộc thi bóng ném trong thế vận hội Olympic mùa hè 2020.

Nhà Kính Climatron

Climatron là một nhà kính được bao bọc trong một mái vòm bằng nhôm. Climatron được xây dựng trong Vườn bách thảo Missouri ở St. Louis, Hoa Kỳ. Khung nhà được hỗ trợ bởi các ống nhôm chịu nén và thanh nhôm chịu lực.

Các nhà thiết kế là kiến trúc sư St. Louis Murphy và Mackey. Năm 1976, nó được coi là một trong 100 thành tựu kiến ​​trúc quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Xem thêm các tin tức kiến trúc về nhôm tại đây: https://matdungnhom.com.vn

Call Now Button